ข่าวจากหนังสือพิมพ์


กำหนดพิธีพระราชทานน้ำลวงสรงศพวันพรุ่งนี้ และสวดพระอภิธรรมทุกคืนจนครบ 100 วัน

เมื่อเวลา11.45น. วันที่ 20ก.ค. ร.ต.ท.คริษฐ์  ปริยาเกตุ  ร้อยเวร สภ.เมืองนครนายก ได้รับแจ้งจากทาง รพ.นครนายก ว่าเจ้าคณะจังหวัดนครนายกซึ่งลูกศิษย์นำมาเข้ารับการรักษาอาการอาพาธได้เสียชีวิต จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วรีบรุดไปยัง รพ.นครนายก  พบร่างพระราชวรนายก  อายุ70ปี เจ้าคณะจังหวัดนครนายก  เจ้าอาวาสวัดอุดมธานี (พระอารามหลวง) ต.บ้านใหญ่ อ.เมืองนครนายก นอนมรณภาพบนเตียงคนไข้ภายในห้องฉุกเฉินโดยมีพระสุธีพรหมคุณ(หลวงพ่อตึ๋ง วาจาสิทธิ์)รองเจ้าคณะจังหวัดนครนายก  เจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อปากแดงและพระสังฆาธิการระดับเจ้าอาวาสวัดฯ  กว่า30รูปพร้อมด้วยนายสุทธิพงษ์  จุลเจริญ  ผวจ.นครนายก รวมทั้งลูกศิษย์อีกเป็นจำนวนมากที่มายืนคอยรับศพของพระราชวรนายก  เพื่อนำกลับไปบำเพ็ญกุศลศพที่วัดอุดมธานี

จากการสอบสวนทราบว่าพระราชวรนายก  เจ้าคณะจังหวัดนครนายกป่วยด้วยโรคประจำตัวคือโรคหัว โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงและได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.นคร นายกเรื่อยมา เมื่อวันที่14 ก.ค. พระครูอัมพวันกิจโสภณ  เจ้าอาวาสวัดอัมพวัน  ต.บางอ้อ อ.บ้านนา จ.นครนายก เป็นพระที่ใกล้ชิดกับเจ้าคณะจังหวัดนครนายก กล่าวว่าท่านบ่นแน่นหน้าอกหายใจไม่ทันและเหนื่อยมากอาตมาจึงได้นำท่านไปตรวจที่คลินิกรามคำแหง  กรุงเทพฯและกลับมานอนพักที่กุฏิจนกระทั่งวันนี้ก่อนที่ท่านจะมรณภาพทราบจากลูกศิษย์คนหนึ่งว่าท่านก็ยังฉันอาหารเช้าได้บ้างแล้วท่านก็นอนพักผ่อนอยู่เพียงลำพังจนกระทั่งเวลาใกล้เพลลูกศิษย์ได้นำอาหารไปให้เพื่อฉันเพล ปรากฏว่าพบร่างของเจ้าคณะจังหวัดฯนอนแน่นิ่งอยู่บนเตียงโยก  พระในวัดได้โทรศัพท์เรียกรถพยาบาลรพ.นครนายก  มารับแล้วรีบนำเข้าห้องฉุกเฉินแล้วช่วยกันปั๊มหัวใจอยู่พักใหญ่ก็ปั๊มไม่ขึ้นจนกระทั่งท่านมรณภาพอย่างสงบซึ่งทางแพทย์ได้ลงความเห็นว่าเจ้าคณะจังหวัดนครนายก หัวใจวายเฉียบพลันท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของคณะสงฆ์และลูกศิษย์ที่ทราบข่าว

จากนั้นพระปลัดเขมรัฐ  เขมปัญโญ  เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดนครนายก  ได้กล่าวว่าทางคณะสงฆ์ซึ่งเป็นพระสังฆาธิการระดับเจ้าอาวาสวัดฯและรองเจ้าอาวาสวัดฯรวมทั้งผวจ.นครนายก คณะกรรมการวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันประชุมปรึกษาหา รือและตกลงกันว่าในวันที่21ก.ค. เวลาประมาณ15.00น.จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ  เจ้าคณะจังหวัดนครนายก  และจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมทุกคืนที่บนศาลาหลังใหญ่  วัดอุดมธานี(พระอารามหลวง)จนครบ100วันและก็จะทำพิธีพระราชทานเพลิงศพในโอกาสต่อไป.

ประวัติของเจ้าคณะจังหวัดนครนายก  เกิดเมื่อวันที่ 6 ต.ค.2484อยู่ ต.บางอ้อ อ.บ้านนา จ.นครนายก บวชเรียนตั้งแต่เป็นสามเณรจนกระทั่งอายุครบบวชก็ได้บวชเรียนอยู่ที่วัดอัมพวัน ต.บ้างอ้อ บ้านเกิดเมื่อปี 2504  ปฏิบัติอยู่ในธรรมวินัยคำสั่งสอนของพระพุทธศาสนาด้วยดีเสมอมาจนมีลูกศิษย์มากมายและในปี 2540 มาจำพรรษาอยู่ที่วัดอุดมธานี(พระอารามหลวง)เป็นรองเจ้าคณะจังหวัดนครนายกได้ช่วยพัฒนาวัดเรื่อยมาจน กระทั่งในปี 2547 ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นเจ้าคณะจังหวัดนครนายกแทนเจ้าคณะจังหวัดฯองค์ก่อนที่มรณภาพจนถึงปัจจุบันรวม7ปี.

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=38&contentID=152260